RỐI LOẠN ĐÁNH BẠC (Gambling Disorder)

10/06/2021 20:55

Rối loạn đánh bạc (RLĐB) là một bệnh lý Rối loạn Tâm thần và Hành vi mà ở đó hành vi đánh bạc tái diễn bất thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng và sự căng thẳng cho bệnh nhân. Bệnh lý này còn được gọi dưới cái tên Nghiện cờ bạc hoặc Cưỡng chế đánh bạc (compulsive gambling).

Từ một người đánh bạc trở thành một người nghiện cờ bạc cũng tương tự với tình trạng một người uống rượu và sau đó trở nên nghiện rượu. Người đánh bạc dần trở nên thèm khát việc đánh bạc. Rối loạn đánh bạc có thể dẫ đến những hậu quả về tài chính, các mối quan hệ và công việc, kể cả nguy cơ vi phạm những vấn đề pháp luật.

Người mắc RLĐB thường che dấu hành vi của mình, họ nói dối những người trong gia đình và có thể nhờ vả người khác giúp đỡ về tài chính. Một số người tìm kiếm cảm giác kích thích khi đánh bạc, một số người khác xem đây là một cảm giác giải thoát hay đê mê.

CHẨN ĐOÁN

Tiêu chuẩn chẩn đoán được mô tả theo ICD 11:
RLĐB là một rối loạn Hành vi, dai dẳng hoặc lặp đi lặp lại, hành vi đánh bạc này có thể onilne hoặc offline, có các đặc điểm 
1/ Mất kiểm soát xung động hành vi ( có sự gia tăng về tần suất, thời lượng, cường độ, giới hạn và phạm vi của việc đánh bạc)
2/ Đánh bạc trở nên ưu tiên và chiếm hết mọi sự quan tâm của BN trong cuộc sống hàng ngày
3/ Gia tăng hành vi đánh bạc bất chấp những hậu quả tiêu cực.
Hành vi đánh bạc này phải kéo dài ít nhất 12 tháng và mức độ đủ nghiêm trọng gây ra những suy đồi về nhân cách, gia đình, công việc, học hành và các lĩnh vực hoạt động khác. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì có thể rút ngắn thời gian chẩn đoán lại.
 
Từ một người đánh bạc trở thành một người nghiện cờ bạc cũng tương tự với tình trạng một người uống rượu và sau đó trở nên nghiện rượu.

 

NHỮNG VIỆC GIA ĐÌNH/ NGƯỜI THÂN NÊN LÀM VÀ KHÔNG NÊN LÀM
 
NÊN LÀM
 • Giữ bình tĩnh khi nói với người mắc về việc đánh bạc của họ và những hậu quả của nó
 • Không bỏ đi những phẩm chất tốt của người bệnh
 • Nói cho họ biết mình đang tìm kiếm những sự giúp đỡ vì những lợi ích của chính mình vì những ảnh hưởng của từ việc họ đánh bạc gây ra (và có thể ảnh hưởng đến con cái).
 • Giải thích vấn đề đánh bạc cho con cái
 • Hiểu được là cần điều trị bệnh lý này và việc này cần có thời gian
 • Đặt ra những ranh giới trong việc quản lý tiền bạc, nắm quyền kiểm soát tài chính gia đình, xem lại sao kê ngân hàng và các thẻ tín dụng

KHÔNG NÊN LÀM

 • Chỉ trích, la mắng hoặc là mất kiểm soát khi giận dữ
 • Đuổi hay loại bỏ BN ra khỏi cuộc sống và sinh hoạt của gia đình
 • Kỳ vọng mọi thứ thay đổi ngay lập tức, hoặc tất các vấn đề sẽ được giải quyết khi việc đánh bạc dừng lại
 • Che đậy hoặc phủ nhận sự tồn tại của vấn đề đối với gia đình và những người xung quanh
 • Bảo lãnh BN

Sự bàn bạc trao đổi có thể sẽ giúp ích cho các thành viên trong gia đình. Do có một người đánh bạc là một sự căng thẳng và khó khăn cho các thành viên còn lại. Việc trao đổi sẽ giúp mọi người nhận thấy sức mạnh của gia đình và nhận ra những cơ hội thay đổi. Và cũng giúp quyết định những cách để kiểm soát sự căng thẳng, lo âu và trầm cảm.

PHÒNG NGỪA TỰ SÁT

Những người đánh bạc có nguy cơ gia tăng tự sát. Điều này hết sức quan trọng, nên xem xét kỹ những ý tưởng và lời nói của người đánh bạc một cách nghiêm túc. 

BS Lê Duy dịch từ nguồn https://www.psychiatry.org/patients-families/gambling-disorder/what-is-gambling-disorder

 

Thứ hai - Thứ sáu: 17:00 - 20:00. Thứ bảy: 8:00 - 17:00 Chủ nhật nghỉ
chat facebook