GIÚP TRẺ ỨNG PHÓ VỚI STRESS TRONG ĐẠI DỊCH 2019-nCoV

19/02/2021 14:48

  1. Trẻ em thường phản ứng với stress bằng nhiều biểu hiện khác nhau như là bám víu mẹ, lo âu, thu rút, giận dữ, cáu gắt khó chịu, đái dầm,.. Phụ huynh nên chú ý quan sát các biểu hiện khác thường của trẻ để sớm nhận biết những phản ứng này.
  2. Cha mẹ nên đáp lại trẻ theo một cách hỗ trợ tích cực, lắng nghe nhiều hơn và yêu thương, quan tâm nhiều hơn.
  3. Trẻ em cần tình yêu và sự quan tâm trong những lúc khó khăn. Yêu thương và quan tâm nhiều hơn. Nhớ là hãy lắng nghe con trẻ, và hãy nói những điều tốt lành, trấn an chúng.
  4. Nếu có thể, hãy tổ chức các trò chơi và thư giãn cho trẻ.
  5. Hướng dẫn cho trẻ thực hiện các việc làm để tự bảo vệ sức khỏe như rửa tay với xà phòng/ dung dịch khử khuẩn, đeo khẩu trang,..
  6. Giữ trẻ gần gũi với gia đình. Tránh chia rẽ, tách rời trẻ khỏi cha mẹ hoặc người chăm sóc chúng. Trong trường hợp phải cách ly như ở bệnh viện, nên đảm bảo liên lạc như bình thường thông qua điện thoại – đừng quên trấn an chúng một lần nữa.
  7. Cố gắng giữ thói quen sinh hoạt thường nhật, hoặc là tạo ra môi trường mới cho trẻ bao gồm cho cả việc học tập cũng như vui chơi diễn ra một cách an toàn và thoải mái hơn.
  8. Cung cấp thông tin cho trẻ một cách dễ hiểu/ phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ hiểu điều gì đang xảy ra, và làm cách nào để phòng chống dịch bệnh.
  9. Nên nói cho trẻ biết về những tình huống có thể xảy ra với thái độ trấn an (ví dụ như nếu có người trong nhà/ hoặc là trẻ chẳng may cảm thấy không khỏe cần phải đến bệnh viện để bác sĩ chữa bệnh).

Bs Lê Duy dịch từ https://resourcecentre.savethechildren.net/library/helping-children-cope-stress-during-2019-ncov-outbreak

 

Thứ hai - Thứ sáu: 17:00 - 20:00. Thứ bảy: 8:00 - 17:00 Chủ nhật nghỉ
chat facebook