Trắc nghiệm Tâm lý

28/10/2019 11:34

Sclinic thực hiện nhiều trắc nghiệm tâm lý tùy thuộc theo lứa tuổi, tình trạng bệnh để sàng lọc, đánh giá, hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi trong điều trị các bệnh lý tâm thần. Có thể tham khảo danh sách các trắc nghiệm tâm lý dưới đây:

 1. Công cụ sàng lọc rối loạn phát triển ASQ-3  ASQ-3 là một công cụ sàng lọc đáng tin cậy để đánh giá sự phát triển toàn diện cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 5 năm đầu đời vô cùng quan trọng.ASQ-3 sàng lọc 5 lĩnh vực phát triển: giao tiếp, vận động thô, vận động tinh, giải quyết vấn đề, cá nhân – xã hội. 

 2. Công cụ sàng lọc tự kỷ M-CHAT  MCHAT được sử dụng cho trẻ từ 16 đến 30 tháng tuổi. Tuy nhiên tác giả tư vấn trong bối cảnh Việt Nam còn thiếu công cụ sàng lọc tự kỷ, bộ công cụ này có thể sử dụng cho trẻ đến 48 tháng.

 3. Trắc nghiệm trí thông minh WISC-V Thang đo trí thông minh của Wechsler dành cho trẻ em phiên bản lần thứ năm (WISC-V) là một công cụ lâm sàng toàn diện, được sử dụng chuyên biệt để đánh giá trí thông minh của trẻ em từ 6 tuổi 0 tháng đến 16 tuổi 11 tháng (6:0 đến 16:11)WISC-V kết hợp các nghiên cứu mới về trí thông minh, phát triển nhận thức, phát triển thần kinh, khoa học thần kinh nhận thức

 4. Thang đánh giá trầm cảm Hamilton (HAMD) Thang HAM-D được xây dựng để đánh giá mức độ trầm cảm của người bệnh.Thang đánh giá trầm cảm Hamilton bao gồm 21 mục, nhưng chỉ tính điểm cho người bệnh ở 17 mục đầu tiên. Trắc nghiệm viên phỏng vấn, cho điểm để đánh giá mức độ trầm cảm của người bệnh.

  Các trắc nghiệm tâm lý giúp sàng lọc, đánh giá, hỗ trợ chẩn đoán cũng như theo dõi quá trình điều trị các bệnh lý tâm thần/ các rối loạn tâm lý

   

 5. Bảng đánh giá Trầm cảm PHQ-9                                                                                                                                              Bảng câu hỏi đánh giá trầm cảm PHQ-9 do bác sỹ Spitzer, Williams và Kroenke thiết kế để sàng lọc và theo dõi đáp ứng điều trị trầm cảm. Điểm số PHQ-9 trên 10 có độ nhạy và độ đặc hiệu lên tới 88% với bệnh trầm cảm ở mức độ nặng. 
 6. Thang đánh giá rối loạn triệu chứng cơ thể PHQ-15​                                                                                                      PHQ-15 (Patient Health Questionnaire-15) là một thang tự đánh giá gồm 15 câu hỏi về các triệu chứng cơ thể, là một phần trong bộ công cụ chẩn đoán PRIME-MD (The Primary Care Evaluation of Mental Disorders), được phát triển bởi Robert L. Spitzer, MD cùng các cộng sự thuộc Đại học Columbia, Hoa Kỳ. PHQ-15 có giá trị trong tầm soát và đánh giá độ nặng rối loạn triệu chứng cơ thể. 
 7. Thang đánh giá lo âu Zung (SAS) 

  Thang tự đánh giá lo âu Zung (Zung Self-Rating Anxiety Scale, SAS) là một trắc nghiệm tâm lý thường được sử dụng để đánh giá mức độ lo âu, do William W. K. Zung, Giáo sư Tâm thần học thuộc Duke University thiết kế.

  SAS là thang tự đánh giá, gồm 20 mục, đánh giá mức độ lo âu dựa trên 4 nhóm triệu chứng: nhận thức, thần kinh tự trị, vận động và hệ thần kinh trung ương.

 8. Thang đánh giá Lo âu – Trầm cảm – Stress (DASS 21) - là một thang đánh giá đã được chuẩn hóa và đáng tin cậy để tầm soát lo âu, trầm cảm và stress trong tuần qua.

 9. Thang đánh giá lo âu GAD-7 

  Rối loạn lo âu là một nhóm các rối loạn tâm thần thường gặp, gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Phát hiện sớm giúp điều trị có hiệu quả hơn các rối loạn lo âu.

  GAD-7 (General Anxiety Disorder-7) là thang đánh giá ngắn gọn với 7 câu hỏi, có giá trị trong tầm soát và theo dõi các rối loạn lo âu.

 10. Trắc nghiệm Mini-Mental State Exam (MMSE) hay Mini-Mental Test là 2 cách gọi rất phổ biến của một trắc nghiệm về trí tuệ của người trưởng thành có biểu hiện suy giảm khả năng nhận thức do nguyên nhân thần kinh-tâm thần.

 11. Minnesota Multiphasic Personality Inventory (MMPI)  

Là một trắc nghiệm nhân cách dùng để đánh giá các mặt tâm lý cũng như các vấn đề tâm thần trên bệnh nhân. MMPI-2 được thiết kế với 10 thang đo lâm sàng đánh giá 10 loại chính về hành vi bất thường của con người và bốn thang đo giá trị, đánh giá thái độ làm trắc nghiệm chung của người đó và liệu họ có trả lời các mục trong bài kiểm tra một cách trung thực và chính xác hay không

    BS. Lê Duy tổng hợp

Nếu bạn/ khách hàng có nhu cầu thực hiện các trắc nghiệm tâm lý trên xin vui lòng liên hệ đến phòng khám.

Hoặc liên hệ trực tiếp Ths. Nguyễn Bảo Ân qua số điện thoại 0941986885

Thứ hai - Thứ sáu: 17:00 - 20:00. Thứ bảy: 8:00 - 17:00 Chủ nhật nghỉ
chat facebook